รู้จักกับสุนัขทั้ง 7 กลุ่ม

สวัสดีครับเพื่อนๆ ในส่วนของ “สุนัขสายพันธุ์ต่างๆ” นี้เราจะรวบรวมและนำเสนอถึงลักษณะและอุปนิสัยของสุนัขสายพันธุ์ต่างๆกันนะครับ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบสำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากจะเลี้ยงสุนัขสักตัวนึงครับ เพราะว่าเมื่อเรานำเค้ามาเลี้ยงแล้ว เค้ากับเราจะอยู่เป็นคู่กันไปตลอดตราบจนสิ้นอายุขัยของเค้าครับ ถ้าเกิดเรานำเค้ามาเลี้ยงแล้วเราเกิดไม่ชอบนิสัยของเค้าขึ้นมา คิดดูสิครับว่ามันจะน่าเศร้าใจขนาดไหน ชีวิตของเค้าทั้งชีวิต ต้องมาอยู่กับเราซึ่งไม่ชอบเค้า :( เพราะฉะนั้นผมจึงอยากจะขอให้เพื่อนๆทุกคนศึกษาลักษณะนิสัยของเค้าให้ดีก่อนที่จะนำเค้ามาเลี้ยงนะครับ ไม่ใช่เห็นแค่น่ารักก็ไปซื้อมานะครับ โดย เว็บ Dog iCorner นี้ก็จะขอเป็นส่วนหนึงที่จะรวบรวมข้อมูลมาแบ่งปันกันครับ

โดยข้อมูลหลักๆ ผมคงนำมาจากหนังสือ และแหล่งความรู้ต่างๆ แต่สำหรับบางสายพันธุ์ที่ผมมีประสบการณ์ด้วย ผมก็จะเพิ่มเติมความเห็นของผมเข้าไปด้วยครับ ส่วนสายพันธุ์อื่นๆ เพื่อนๆคนไหนที่เคยเลี้ยงก็อยากให้มาแชร์ประสบการณ์กันนะครับ

สุนัขสามารถแบ่งตามลักษณะ และนิสัยออกได้เป็น 7 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

 1.  Gundogs: สุนัขนายพรานครับ ช่วยล่าสัตว์ เช่น Labrador Retriever หรือ Cocker Spaniel ครับ
 2.  Hounds: พวกสุนัขดมกลิ่นครับ เช่น Beagle, Greyhounds, Dachshunds.
 3.  Pastoral Dogs: Pastoral แปลตาม Dict แปลว่าลูกทุ่ง หรือ ท้องนาครับ ก็คือพวกหมาที่เลี้ยงตามท้องนานั่นเอง (ส่วนใหญ่ไว้ต้อนฝูงวัว ควาย ประมาณนั้นครับ)
 4.  Terriers: หน้าที่หลักคือเลี้ยงไว้เป็นหมาเฝ้าบ้านครับ ก็พวก Blue Terriers, Boston Terriers, Pitbull Terriers –> พันธุ์นี้ช่วงนี้กำลังเป็นข่าว อยู่บ่อยๆ พวกนี้ดุครับ โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า
 5.  Toy Dogs: สุนัขของเล่นครับ คงไม่ต้องยกตัวอย่างว่าเป็นพันธุ์ไหนมั่ง
 6.  Utility Dogs: สุนัขทำงาน (กระจิ๊บกระจ๋อย ประมาณ หยิบหนังสือพิมพ์ เก็บของ บวกเลข ประมาณนั้น) เช่น Chow Chow, Dalmatian, Poodle.
 7.  Working Dogs: สุนัขทำงาน (หนักๆ) ครับ เช่น พวก small Boxer, Dobermann, Pinschers. โอ้ว พวกสุขัขตำรวจนี่เอง ตัวใหญ่ เท่ห์อีกต่างหาก :)

ของเพื่อนๆ ละครับอยู่กลุ่มไหน? วันนี้ยกตัวอย่างให้พอเห็นภาพก่อน ไว้วันหลังจะมาคุยกันลึกๆ ของแต่ละพันธุ์กันนะครับ

ป.ล.ข้อมูลที่ผมนำมาแชร์ในวันนี้ (และอาจจะต่อๆไปในหัวข้อเรื่องนี้) ส่วนมากมาจากหนังสือเล่มนี้นะครับ “The Dog Directory” เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจอ่านเพิ่มเติมก็ไปเลือกซื้อเลือกหากันได้ครับ

Tags: , , ,

One Response to “รู้จักกับสุนัขทั้ง 7 กลุ่ม”

 1. Cutie Dogs says:

  Beagle นี่ดมกลิ่นของจริงค่ะ
  เวลามันเดิน จมูกติดพื้นตลอดดดดดด
  (ไม่รู้ดีหรือไม่ดีนะเนี่ย :P )

Leave a Reply