10 เคล็ดลับการฝึกสุนัขขั้นเทพ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ก่อนหน้านี้ผมก็ได้เขียนเรื่องราวการฝึกสุนัขไปหลายเรื่องแล้วนะครับ แต่เพื่อนๆ หลายคนได้บอกผมมาว่า น่าจะรวบรวมจัดให้เป็นชุดๆ ให้หน่อย ว่าการฝึกสุนัขมีเรื่องอะไรที่น่าสนใจบ้าง ได้เลยครับ ผมจัดให้ :)

 


ทำไมต้องฝึกสุนัข?

ก่อนที่จะไปเข้าเรื่อง เพื่อนๆ เคยถามคำถามนี้กับตัวเองไหมครับว่า ทำไมต้องฝึกสุนัขด้วยล่ะ? ซื้อมายังไงก็เลี้ยงแบบนั้นแหละ? สุนัขก็เหมือนกับคนเรานี่แหละครับ มีชีวิตจิตใจ มีลักษณะนิสัยเป็นของตัวเอง ถ้าเราไม่ฝึกเค้าเค้าก็จะมีลักษณะนิสัยตามสัญชาติญาณของเค้าครับ เช่น ใครมาก็เห่า, อาหารมาก็กิน, ตะกาย, ทะเลาะกับหมาข้างบ้าน, ขึ้นโซฟา, ขึ้นเตียง, หนีเที่ยวนอกบ้าน และอีกมากมาย คือถ้าเราไม่ฝึกเค้าเค้าก็จะมาลักษณะนิสัยแบบนี้ครับ สุดท้ายแล้ว เค้าก็จะอยู่กับเรา อยู่กับครอบครัวเราไม่ได้ มีปัญหา ถูกทิ้ง ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ได้ L เศร้า (ขนาดคนเรายังต้องไปโรงเรียนเลย จริงไหมครับ) เพราะฉะนั้นการฝึกสุนัขจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นครับ เราซื้อเค้ามาเลี้ยงแล้วเราจำเป็นต้องรับผิดชอบชีวิตของเค้าครับ ถ้าอยากให้เค้าเป็นเด็กดี เราก็ต้องฝึกเค้าครับ  ไม่ต้องเอาให้ถึงขนาดเก่งแบบเอาไปประกวดที่ไหน แต่ขอให้แค่มีพฤติกรรมที่เป็นที่น่ารักสำหรับทุกๆ คนในครอบครัวก็พอ

10 เคล็ดลับการฝึกสุนัขขั้นเทพ

การฝึกสุนัขมีมากมายหลายแบบ แต่โดยภาพรวมแล้วมีวิธีการหรือเคล็ดลับ ที่แบ่งออกได้เป็น 10 หมวดหมู่ใหญ่ๆ ดังนี้ครับ

 1. ฝึกสุนัขให้เข้ากรง
 2. ฝึกสุนัขแบบ positive reinforcement
 3. ฝึกสุนัขอย่างไรไม่ให้กัด (ไร้สาระ)
 4. ฝึกสุนัขไม่ให้ aggressive – ( คำว่า aggressive ผมไม่สามารถแปลได้ให้ได้อารมณ์จริงๆ ครับ ใครสามารถแปลได้ช่วยผมหน่อยนะครับ)
 5. ฝึกสุนัขบนสายจูง
 6. ฝึกสุนัขด้วย Clicker Training
 7. ฝึกสุนัขให้มีระเบียบวินัย
 8. ฝึกสุนัขให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสม
 9. ฝึกสุนัขให้เลิกขุด
 10. ฝึกสุนัขอย่างไรไม่ให้เห่า (ไร้สาระ)

ผมจะเขียนเรื่องนี้เป็นตอนๆ ไปนะครับ เคล็ดลับไปที่ยาวหน่อย อาจจะแบ่งย่อยๆ ออกเป็นภาค  1 ภาค 2 (ขนาด Twilight ยังมี 1, 2, 3  - 3.1, 3.2, xxx เลยใช่ไหมครับ) วันนี้พอแคนี้ก่อน ยังไงก็คอยติดตามนะครับ

Tags: , , ,

2 Responses to “10 เคล็ดลับการฝึกสุนัขขั้นเทพ”

 1. Cutie Dogs says:

  รีบลงต่อนะคะ อยากรู้แล้วอะว่าต้องฝึกยังไง
  รออยู่ค่ะ

 2. admin says:

  OK เลยครับ กำลังปั่นอยู่เลยครับ :)

Leave a Reply