ฝึกสุนัขแบบ Positive Reinforcement training

ฝึกสุนัขยังไงดี? นี่คงเป็นคำถามของเพื่อนๆ หลายๆ คนนะครับ และก็คำถามข้อที่ 3 ของผมด้วย ซึ่งวิธีการฝึกสุนัขมีมากมายหลายหลาก แต่ละพันธ์ก็มีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป (ซึ่งไว้ผมจะนำมาเล่าให้ฟังในลำดับถ้ดๆไป) แต่ในวันนี้จะนำเสนอเป็นหลักการครับ (ฝรั่งเค้าบอกว่ามันคือ principle – โอ้ว ฟังดูดี) หลักการที่ฝรั่งเค้าใช้กันครับ นั่นก็คือหลักการที่ว่า Positive Reinforcement  training – หรือการฝึกสุนัขเชิงบวกครับ (ภาษาไทยแปลเองครับ ไม่รู้ถูกไหม – -”)

หลักการในหนังสือเขียนยาวเหยียด แต่ผมของสรุปสั้นๆครับ ก็คือ “ชมสิ่งที่เค้าทำดี นิ่งเฉยกับสิ่งที่เค้าทำผิด” แล้วครับก็จะเรียนรู้แล้วทำแต่สิ่งที่ดีๆครับ อย่างเช่น

  • ถ่ายในห้องน้ำ – “เก่งจังลูกกก – ลูบหัวๆ”  น้องหมา – เย้ แม่ชมเค้าด้วย ดีจัยๆ
  • ตะกายขา  - นิ่งเฉย    น้องหมา – อ่าว แม่ไม่เล่นด้วยหรอ – -”
  • นั่งเรียบร้อย – “เก่งจังลูก มาๆ เอานี่ขนมเป็นรางวัล” น้องหมา – เย่ เย่ เย่ อ้อๆ ทำแบบนี้ แม่ชอบๆ แล้วเราจะได้รางวัล ei ei
  • เห่าไร้สาระ – นิ่งเฉย น้องหมา – อ่าวแม่ม่ายสนใจเค้าเลยอ่า – -”
  • ไปคาบลูกบอลมาคืน – เย่ๆ เก่งมากลูกๆ มาๆ ๆ มาเล่นกันต่อนะ   น้องหมา – ว้าว ต้องเอาลูกบอลมาคืนนี่เอง ชอบจังๆ ชอบเล่นกับแม่

ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกๆ สถานการณ์ครับ คือ “ชม เมื่อเค้าทำสิ่งที่ถูก – นิ่งเฉยเมื่อเค้าทำสิ่งที่ ไม่ถูก” แล้วเค้าจะค่อยๆ เรียนรู้ แล้วก็เป็นลูกๆที่น่ารักของเราต่อๆ ไปครับ :)

วันนี้ไว้แค่นี้ก่อน ไว้วันหลังจะมาคุยกันในรายละเอียดการ training ในวิธีการต่างๆ ครับ

Tags: , , ,

Leave a Reply