Siberian Husky

เอาละครับ เราก็ได้เห็น clip น่ารักๆ ของเจ้า Husky มาหลายคลิปแล้วนะครับ วันนี้พอดีผมได้ไปอ่านข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับเจ้า Husky เลยนำมาฝากกันครับ

สุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดนชาวพื้นเมืองเผ่าชัคชิ (Chukchi) ในดินแดนไซบีเรีย ตั้งอยู่ทางทิศ ตะวันออกของประเทศรัสเซีย ด้วยความที่เค้าเป็นสุนัขที่มีความอดทน มีพละกำลัง ชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจจึงทำให้พวกเค้ากลายเป็น “สุดยอดนักวิ่งแห่งไซบีเรีย” ที่สามารถวิ่งๆๆ ด้วยความเร็วสูง ท่ามกลางอากาศที่หนาวจัด ในระยะทางไกลๆ ได้โดยไม่หมดแรง ทำให้พวกเค้าถูกเลี้ยงไว้สำหรับทำหน้าที่สำคัญ นั่นคือการ “ลากเลื่อน” ให้แก่ ชาวเผ่าที่ต้องออกไปล่าสัตว์มาเป็นเสบียงอาหาร

ในช่วงศตวรรษที่ 19 กองทัพของพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียได้ขยายอาณาจักรมาถึงดินแดนแถบนี้ ทำให้สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ ได้ถูกนำไปเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในหมู่ ทหารรัสเซียด้วย ต่อมากลุ่มพ่อค้าชาวรัสเซียได้เดินทางมาติดต่อค้าขายยังไซบีเรีย และได้นำสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ฝูงหนึ่งกลับไปยังเมือง Nome ในอลาสก้า ซึ่งที่นั่น สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี ได้มีโอกาสเข้าร่วมในการแข่งขันลากเลื่อน ซึ่งพวกเค้าก็สามารถแสดงศักยภาพได้อย่างน่าประทับใจ

เวลาต่อมา ได้เกิดโรคระบาดขึ้นในเมือง Nome สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ก็ได้ทำหน้าที่ลากเลื่อนเพื่อให้คนเดินทางไปรับเซรุ่มมารักษาโรคอีก นั่นยิ่งทำให้ชื่อเสียงของเค้า เพิ่มมากขึ้น และวีรกรรมครั้งนั้นคงจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาจนถึงทุกวันนี้

 

กลุ่ม Working dog
อุปนิสัย น่ารัก สุภาพ เชื่องและเป็นมิตร เข้าได้ดีกับคนทุกเพศทุกวัย นอกจากนั้นยังเป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้นสูง ตื่นตัว ว่องไว ขี้เล่น นิสัยที่โดดเด่นมากๆ คือความรักอิสระ มั่นใจในตัวเองสูง ขื่นชอบการวิ่งออกกำลังกับเพื่อนร่วมฝูง
ส่วนสูง ตัวผู้สูงประมาณ 21-23.5 นิ้ว ตัวเมียสูงประมาณ 20-22 นิ้ว
น้ำหนัก ตัวผู้หนักราว 42-60 ปอนด์ ตัวเมียหนักราว 35-50 ปอนด์
สีขน มีหลายเฉดสี ตั้งแต่ขาวจนถึงดำ จุดเด่นที่สำคัญคือต้องมี Marking บริเวณใบหน้า
ลักษณะขน ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีขน 2 ชั้น ซึ่งจะช่วยกันน้ำและฝุ่นได้เป็นอย่างดี ขนมีความยาวปานกลาง ขนชั้นนอกเหยียดตรงแนบลำตัว ปกคลุม ขนชั้นในที่อ่อนนุ่มและหนาแน่น ขนที่หางเป็นพวงสวยงาม
ศีรษะ มีขนาดสมส่วนกับลำตัว กะโหลกค่อนข้างกลม ช่วงระหว่างหูจะกว้างและเรียวลงจรดตาทั้งสองข้าง
ตา ตามีรูปร่างคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ ตั้งอยู่ห่างกันพอประมาณ ถ้านัยน์ตาเฉียงมากจนเกินไปหรือตาทั้งสองข้างอยู่ชิดกันมากเกินไป ถือเป็นข้อบกพร่อง
สีตา มีทั้งสีน้ำตาลล้วน สีฟ้าล้วน และแบบตาสองสี (bi-eye) คือข้างหนึ่งสีฟ้า ข้างหนึ่งสีน้ำตาล
จมูก มีสีดำ น้ำตาลเข้ม ดั้งจมูกมีมุมหักพอประมาณ ไซบีเรียน ฮัสกี้ที่มีจมูกเล็กจนเกินไปหรือสันจมูกไม่เรียบ หรือมีช่วงต่อระหว่างจมูก และหน้าผากไม่เป็นมุมหัก ถือว่าเป็นข้อบกพร่อง
หู หูมีขนาดปานกลาง ลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม ปลายหูมน ใบหูหนา หูตั้งเชิด
ปาก ปากมีความกว้างพอประมาณ สันปากตรง โคนปากใหญ่ เรียวลงจรดปลายจมูก ริมฝีปากตึง มีสีเข้ม
อก อกลึกจรดข้อศอก อูมแน่น แข็งแรง ไม่กว้างจนเกินไป
หัวไหล่ กระดูกหัวไหล่ควรทำมุมลาดกับพื้นประมาณ 45 องศา หัวไหล่กว้าง แข็งแรง เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ
คอ มีความยาวปานกลาง ลำคอโค้งได้รูป ตั้งเชิดตลอดเวลา ขณะเดินคอควรจะยืดไปทางด้านหน้าเล็กน้อย แต่ถ้าลำคอมีขนาดยาว หรือสั้นเกินไป ไม่ระหง ถือเป็นข้อบกพร่อง
ขา เมื่อมองจากด้านหน้า ขาหน้าทั้งสองตั้งตรง เมื่อมองจากด้านข้าง ข้อเท้าหน้าจะเอียงเล็กน้อย ศอกติดกับลำตัว ไม่บิดเข้าหรือบิดออก ความยาวของขาจากข้อศอกถึงพื้นจะมากกว่าความยาวจากข้อศอกถึงหัวไหล่เล็กน้อย
หลัง เรียบ เป็นเส้นตรง และแข็งแรง ความสูงของหัวไหล่ถึงสะโพกอยู่ในระดับเดียวกัน หากหลังโก่ง แอ่น ลาดเทไปทางด้านหลัง ล้วนถือเป็นข้อบกพร่อง
หาง มีลักษณะเป็นพวงคล้ายสุนัขจิ้งจอก โดยปกติหางจะพาดลงต่ำกว่าระดับแผ่นหลัง แต่บางครั้งก็จะม้วนพาดขึ้นเหนือแผ่นหลัง ลักษณะคล้ายเคียวเกี่ยวข้าว หางขดม้วน หางคด หรือหางตั้ง ถือเป็นลักษณะที่ไม่ได้มาตรฐาน
ท่วงท่า การย่างก้าวขณะเดินหรือวิ่งของไซบีเรียน ฮัสกี้ จะแลดูนุ่มนวล มีความสง่างาม เคลื่อนที่ได้เร็วและก้าวได้ไกลโดยน้ำหนักตัว จะไปอยู่ที่ขาหลัง ขณะวิ่งเท้าไม่ควรบิดหรือปัด

ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.honda.co.th/dog/ นะครับ ที่จริงเจ้า husky ยังมีอะไรๆ ให้น่าค้นหาอีกเยอะครับ ทั้งอุปนิสัย, การเลี้ยงดู, ความชอบและความสนใจต่างๆ ไว้วันหลังจะหามาคุยกันอีกครับ

Tags: , ,

Leave a Reply