ฝึกสุนัขไม่ให้วิ่งออกนอกบ้าน

เราคงจะเป็นกันบ่อยๆใช่ไหมครับ เวลาที่เรากลับมาบ้านบ้าน เปิดประตูป๊าป เจ้าพวกตัวดีทั้งหลายก็กรูกันเข้ามาหาเรา …. (มาทักทายหรอ… ซะที่ไหน) แล้วก็วิ่งผ่านเราไปครับ สรุปคือหนีออกไปเที่ยวนอกบ้านนี่เอง – -’

ของผมฝึกได้สำเร็จครับ กับเจ้า beagle แสนซนทั้ง 2 ตัว คือเค้าจะออกเมื่อเราจะให้เค้าออกเท่านั้นครับ เปิดประตูอ่าซ่าเค้าก็ไม่วิ่งออกมาครับ เพราะฉะนั้นคำถามที่ว่าฝึกสุนัขยังไงไม่ให้วิ่งออกจากบ้าน ผมสรุปเคล็ดลับเรื่องนี้มาฝากกันครับ

1. เวลาที่เรากลับมาบ้าน เค้าจะมาเกาะรั้วกระดิกหาง โดดเหยงๆ ใช่ไหมครับ (เราก็ยากเข้าไปฟัดซะให้หายคิดถึงใช่ไหมครับ) อย่าเด็ดขาดนะครับ อย่าเพิ่งเปิดประตูบ้านเข้าไปครับ จนกว่าเค้าจะคลายตื่นเต้นครับ เราก็ค่อยๆ เปิดเข้าไป …. ถ้าพอเราเริ่มเดินปั๊ป ถ้าเค้าเริ่มตื่นเต้นอีก เราก็หยุดอีกครับ รอจนเค้านั่งสงบนิ่้งจริงๆครับ เราค่อยเปิดเข้าไปครับ …. “แล้วก็ลูบหัว ชมเค้าครับว่า เก่งมากกกกลูก” ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ทุกๆวันครับ เวลาเรากลับมาบ้านเค้าจะเรียนรู้เองครับว่าเค้าต้องนั่งเรียบร้อยๆ ก่อน เราถึงจะยอมเข้าไปในบ้านครับ

2. เวลาเราออกจากบ้าน … ห้ามให้เค้าออกมาด้วยเด็จขาด ถ้าเค้าเดินตามมาจะออก เราก็หยุดครับ ไม่ต้องสนใจเค้า เราก้าว ถ้าเค้าตาม เราก็หยุดอีก ทำไปเรื่อยๆครับ จนเค้าหยุดจริงๆ เราค่อยออกจากบ้านครับ แล้วก็หันมาชมเค้าครับ (อย่าลืมชมเค้านะครับ) เค้าก็จะเรียนรู้เองว่า ถ้าเราจะออกเค้าห้ามตามออกมา

3. ถ้าเราจะพาเค้าออกไปเที่ยวล่ะ? ต้องไปพร้อมสายจูงเท่านั้นครับ คือถ้า เดี๋ยวเราให้เค้าออก เดี๋ยวไม่ให้ออก เค้าแยกไม่ออกครับว่าทำไม เราต้องสร้างความแตกต่างครับ คือว่าเมื่อไหร่ที่เราจะให้เค้าออก จะต้องมีสายจูงเท่านั้นครับ แล้วเค้าก็จะเรียนรู้ไปเองครับ

3 วิธีข้างต้นนี่ ผมใช้ฝึกเจ้าบีเกิ้ลของผมมาแล้วได้ผลดี ก็เลยลองเอามาฝากกันครับ ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ ได้ผลไม่ได้ผลอย่างไง อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

Tags: , , , ,

Leave a Reply